ผู้ว่าฯ นครพนม คุมเข้มปราบปรามการลักลอบเล่นการพนัน

Uncategorized

ผู้ว่าฯ นครพนม คุมเข้มปราบปรามการลักลอบเล่นการพนัน

วันพฤหัสบดีที่ 25 เม.ย. 67 เวลา 15.30 น.

ภายใต้การอำนวยการของ นายวันชัย จันทร์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม
สั่งการให้ นายสมศักดิ์ บุญจันทร์ นายอำเภอเมืองนครพนม ดำเนินการให้ปลัดอำเภอกลุ่มงานความมั่นคง สมาชิก กองอาสารักษาดินอดนอำเภอเมืองนครพนมที่ 3 บูรณาการร่วมกับ ปกครองจังหวัดนครพนม สภ.เมืองนครพนม ดำเนินการลงพื้นที่จับกุมการลักลอบเล่นการพนันในพื้นที่อำเภอเมืองนครพนม
ตามที่ได้รับเรื่องร้องเรียน / ร้องทุกข์ จากศูนย์ดำรงธรรมอำเภอเมืองนครพนม ผ่านทางหมายเลขโทรศัพท์ ว่ามีการลักลอบเล่นการพนันกันอยู่ที่กระท่อมนาท้ายหมู่บ้าน บ้านดงสว่าง หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านผึ้ง อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม และ มีพฤติการณ์ส่งเสียงดังรบกวน ผู้ที่พักอาศัยอยู่ในพื้นที่บริเวณบ้านใกล้เรือนเคียงเป็นอย่างมาก ซึ่งกลุ่มนักพนันกลุ่มนี้ มักจับกลุ่มเล่นการพนันกันอยู่เป็นประจำ และเล่นกันอยู่ทุกวัน จึงได้ร้องเรียน / ร้องทุกข์ มาที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอเมืองนครพนม เพื่อช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนดังกล่าว
เวลาประมาณ 15.25 น. จนท.เดินทางไปถึงกระท่อมนาท้ายหมู่บ้านไม่มีบ้านเลขที่ บ้านดงสว่าง หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านผึ้ง อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม (จุดเกิดเหตุ) จนท.เห็นกลุ่มนักพนันกำลังนั่งจับกุมเล่นการพนันกันอยู่บริเวณดังกล่าว จนท.จึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าพนักงานเพื่อขอทำการตรวจสอบ เมื่อกลุ่มนักพนันเห็นว่าเป็น จนท. จึงได้แสดงท่าทีตกใจ วิ่งหนีไปคนละทิศคนละทาง จนท.จึงวิ่งไล่ติดตาม และ สามารถควบคุมตัวเอาไว้ได้ทั้งหมด จากนั้น จนท. จึงได้ทำการตรวจสอบโดยละเอียด ผลปรากฏพบกลุ่มนักพนัน จำนวน 26 ราย พร้อมด้วยของกลางที่ใช้ในการเล่นการพนัน ประกอบด้วย 1. แผ่นบอกแต้ม จำนวน 1 ผืน 2. จานไฮโลพร้อมฝาครอบ จำนวน 1 ชุด 3. ลูกเต๋าไฮโลสีขาวขุ่น จำนวน 3 ลูก และ 4. ธนบัตร ฉบับละ 100 บาท จำนวน 2 ฉบับ รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 200 บาท โดยของกลางทั้งหมดวางอยู่บริเวณจุดเกิดเหตตุ สอบถามกลุ่มนักพนันทั้ง 26 ราย ทั้งหมดให้การยอมรับกับ จนท.ว่า พวกตนได้ลักลอบเล่นการพนัน (ไฮโล) เพื่อเอาทรัพย์สินกันจริง จนท.เห็นว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิด จึงแจ้งข้อกล่าวหา “ร่วมกันลักลอบเล่นการพนัน (ไฮโล) พนันเอาทรัพย์สินกันโดยผิดกฎหมาย” และทำการจับกุมพร้อมทั้งแจ้งสิทธิ์ที่ผู้ถูกจับจะได้รับให้ผู้ถูกจับทราบถึงสิทธิ์
จากนั้นจึงได้นำตัวผู้ถูกจับพร้อมของกลางทั้งหมดมาที่กองร้อย อส.อ.เมืองนครพนม ที่ 3 เพื่อทำบันทึกการจับกุม/ถ่ายภาพ จากนั้นนำตัวผู้ถูกจับทั้ง 26 ราย พร้อมของกลางทั้งหมด ส่ง พงส.สภ.เมืองนครพนม เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
สุเทพ หันจรัส ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดนครพนม รายงาน