ชาวบ้านผวา ตร.เร่งเก็บกู้ระเบิดเอ็ม 26 กระสุนปืน ซุกในพื้นที่ชุมชน

Uncategorized

ชาวบ้านผวา ตร.เร่งเก็บกู้ระเบิดเอ็ม 26 กระสุนปืน ซุกในพื้นที่ชุมชน


เมื่อเวลา 09.20 น. ( 22 เม.ย.67 ) ร.ต.อ.ชาญชัย สงวนศักดิ์ศรี รอง.สวป.สภ.หนองปรือ ได้รับแจ้งว่า พบวัตถุระเบิดอยู่ในย่านชุมชน ซอย 9 วัดบุญสัมพันธ์ (ซอยเขาน้อย) หมู่ 10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจเก็บกู้วัตถุระเบิด กก.สส.ภ.จว.ชลบุรี ( EOD ) รีบรุดไปตรวจสอบ
ที่เกิดเหตุ เป็นย่านชุมชน ตรวจสอบบริเวณข้างบ้านเลขที่ 6/37 เป็นบ้านปูนชั้นเดียวพบวัตถุระเบิด ชนิดลูกเกลี้ยง แบบระเบิดมือขว้างสังหาร เอ็ม 26 สภาพสมบูรณ์ 100 % พร้อมใช้งาน ถูกห่อด้วยผ้าทำความสะอาดเอนกประสงค์ สีน้ำเงิน-เทา (ผ้าเช็ดรถ) ใต้ผ้ายังพบกล่องอะลูมิเนียมสีดำ ภายในบรรจุกระสุนปืน 9 มม.จำนวน 2 นัด เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงนำยางรถยนต์มาครอบวัตถุระเบิดดังกล่าวไว้ เพื่อความปลอดภัยของชาวบ้านในละแวกดังกล่าว พร้อมกันชาวบ้านให้ ออกห่างในรัศมี 200 เมตร จากจุดที่พบวัตถุระเบิด เพื่อรอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเก็บกู้เข้าเคลียร์พื้นที่
นายประทุม ชมสวัสดิ์ อายุ 73 ปี อาชีพ รปภ. เผยว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาตนเองได้รับว่าจ้างให้มาทำความสะอาดเก็บขยะ บริเวณข้างบ้านหลังดังกล่าว ระหว่างที่กำลังใช้มีดถางหญ้า ปรากฏว่าไปพบวัตถุบางอย่าง ถูกห่อด้วยผ้า วางอยู่ที่พื้นติดกับตัวบ้าน เมื่อแกะออกดูก็พบว่าเป็นวัตถุระเบิดมือ สภาพยังใช้งานได้ และ ชุดสลักยังอยู่ครบ ซึ่งตอนที่เจอก็ไม่ได้ตกใจอะไร พอรู้ว่าเป็นระเบิด ก็รีบแจ้งประธานชุมชน และ ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้ามาทำการตรวจสอบดังกล่าว
ร.ต.อ.กฤษพล น่วมนวล ,รฺ.ต.ต.พงษ์ภูชิสส์ ศุภรัชตพงษ์ รอง สว.กด.สส.ภ.จว.ชลบุรี ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ภ.จว.ชลบุรี ( EOD ) กล่าวภายหลังจากเก็บกู้วัตถุระเบิดสำเร็จว่า วัตถุระเบิดที่พบ เป็นชนิดระเบิดมือสังหารแบบขว้าง สภาพสมบูรณ์ใช้งานได้ 100% โดยมีวิถีทำลายล้าง ในรัศมีประมาณ 20 เมตร โดยเชื่อว่ามีผู้นำมาวางซุกซ่อนไว้ ก่อนจะมีชาวบ้านมาพบ อย่างไรก็ตามจะนำวัตถุระเบิด และ เครื่องกระสุนปืนที่พบ ไปทำการลงบันทึกไว้เป็นหลักฐาน ที่ สภ.หนองปรือ ก่อนจะนำไปทำลาย ส่วนใครที่นำมาวางไว้ ต้องเป็นหน้าที่ของชุดสืบสวน ที่จะต้องทำการสืบสวนขยายผล เบื้องต้นสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นกลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่
นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี ก012 ชลบุรี 0909535645