ศรีสะเกษ เอกอัครราชทูตฮังการีเปิดงานเทศกาลสงกรานต์สรงน้ำหลวงปู่สรวงวัดไพรพัฒนานานาชาติครั้งที่ 1 ขณะที่มหาวิทยาลัย 28 แห่งทั่วโลกถวายโล่ยกย่องพระครูโกศลสิกขกิจเป็นพระยอดเยี่ยมและเป็นผู้นำวิเทศสหกิจระหว่างนานาชาติ

Uncategorized

ศรีสะเกษ เอกอัครราชทูตฮังการีเปิดงานเทศกาลสงกรานต์สรงน้ำหลวงปู่สรวงวัดไพรพัฒนานานาชาติครั้งที่ 1 ขณะที่มหาวิทยาลัย 28 แห่งทั่วโลกถวายโล่ยกย่องพระครูโกศลสิกขกิจเป็นพระยอดเยี่ยมและเป็นผู้นำวิเทศสหกิจระหว่างนานาชาติ

เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดไพรพัฒนา ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ฯพณฯ ดร.ซานดอร์ ซีโปส เอกอัครราชทูตประเทศฮังการี ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีบวงสรวงหลวงปู่สรวงเทวดาเดินดิน ในโอกาสเทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ไทย ซึ่งพระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวงวัดไพรพัฒนา เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ.) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา ร่วมกับ พระวัชรญาณมุนี วิ.(พระอาจารย์เทียนชัย ชยทีโป) เจ้าอาวาสวัดเทพสรธรรมาราม (บายตึ๊กเจีย) ปทุมธานี นำคณะศิษยานุศิษย์หลวงปู่สรวงจากทั่วประเทศได้จัดพิธีนี้ขึ้น มีการจัดพิธีบวงสรวงอย่างยิ่งใหญ่ มีอาหารคาว หวาน ผลไม้ ประกอบพิธีจำนวนมาก มีคณะสงฆ์ จำนวน 250 รูป จากกรุงเทพฯ และศิษย์หลวงปู่สรวงพากันนุ่งขาวห่มขาวมาร่วมพิธีจำนวนมาก จากนั้น ฯพณฯ ดร.ซานดอร์ ซีโปส เอกอัครราชทูตประเทศฮังการี ได้เป็นประธานในพิธีเปิดงานเทศกาลสงกรานต์สรงน้ำหลวงปู่สรวงวัดไพรพัฒนานานาชาติครั้งที่ 1 เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีสงกรานต์ปีใหม่ไทย ซึ่งวัดไพรพัฒนา ได้จัดงานนี้ขึ้นเป็นครั้งแรก โดยมี นายอนุรัตน์ ธรรมประจำจิต รอง ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวต้อนรับ และมี นายวิวัฒน์ชัย โหตระไวศยะ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงคมนาคม นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายเคิน ยาน รอง ผวจ.อุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี นายวิทยา วิรารัตน์ ประธานสภาวัฒนธรรม จ.ศรีสะเกษ นายประหยัด ถิลา วัฒนธรรม จ.ศรีสะเกษ นายอัครนันท์ นนทา ผอ.สนง.พระพุทธศาสนา จ.ศรีสะเกษ ดร.อภิชา ระยับศรี นางวาสิตา น้อยพรหม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวศรีสะเกษ นำคณะข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน คณะศิษย์หลวงปู่สรวงทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชา มาร่วมพิธีจำนวนมาก

ต่อมา ฯพณฯ ดร.ซานดอร์ ซีโปส เอกอัครราชทูตประเทศฮังการี และคณะได้เข้าไปภายในศาลาทม วัดไพรพัฒนา เพื่อประกอบพิธีมอบโล่ยกย่องเชิดชูเกียรติจากมหาวิทยาลัย 28 แห่งทั่วโลกถวายแด่พระครูโกศลสิกขกิจ เจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ.) เป็นพระยอดเยี่ยมและเป็นผู้นำวิเทศสหกิจระหว่างนานาชาติ และมอบโล่แก่ นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พล.ต.ณัฏฐ์ ศรีอินทร์ ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี รอง ผวจ.ศรีสะเกษ รอง ผวจ.อุดรมีชัย ดร.อภิชา ระยับศรี นายวิทยา วิรารัตน์ นางกรลักษ์ โคอิเกะ นางณัฐรินทร์ ชูเศรษฐวงศ์ นายอำเภอภูสิงห์ นายอำเภออัลลองเวง นายสถานีรถไฟศรีสะเกษ และผู้ที่มีส่วนร่วมในการจัดงานครั้งนี้ จากนั้น นายวิทยา วิรารัตน์ ประธานสภาวัฒนธรรม จ.ศรีสะเกษ ได้ถวายโล่ยกย่องเชิดชูเกียรติในฐานะที่ได้รับการคัดเลือกเป็น พลังบวรในมิติศาสนาที่โดดเด่น ประจำปี 2566 ลงนามโดย นายชัยพล สุขเอี่ยม อธิบดีกรมการศาสนา ถวายแด่พระครูโกศลสิกขกิจ

ดร.มิกอลล์ บันฮิติ จากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์การกีฬาประเทศฮังการี กล่าวยกย่องเชิดชูเกียรติ พระครูโกศลสิกจกิจ ว่า วัดไพรพัฒนา เป็นที่ตั้งของมณฑปหลวงปู่สรวงอันเป็นที่บรรจุพระสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า และบรรจุพระสรีระหลวงปู่สรวงอันเป็นสัญลักษณ์ศักดิ์ที่เป็นพลังรักษาจิตและกายของคนไทยและกัมพูชา หลวงปู่สรวงเป็นพระสงฆ์ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ พัฒนาศีล สมาธิและปัญญา จนมีพลังพิเศษที่คนท้องถิ่นพนมดงรักศรัทธาและทำให้จิตวิญญาณของคนไทยและกัมพูชามีความเป็นหนึ่งเดียว นั่นคือพระครูโกศลสิกขากิจ จึงใช้การบริหารจัดการและการปกครองประชาชนตามหลักพุทธศาสนาและคำอวยพรอันศักดิ์สิทธิ์ของหลวงปู่สรวง ท่านทุ่มเทแรงกายแรงใจเพื่องานวิเทศสหกิจมาอย่างต่อเนื่องและยาวนาน พยายามสร้างสรรค์ soft power ทั้งทางศาสนา ประเพณีพิธีกรรม ภาษาส่วนผสานไทยและเขมร และคติชนวัฒนธรรมพื้นบ้านตามแนวทางหลาวปู่สรวง กระทั่งสิ่งเหล่านี้มีอิทธิพลขับเคลื่อนให้ปรากฏการวิเทศสหกิจระหว่างประเทศอย่างเป็นรูปธรรม จึงสมควรถวายรางวัลผู้นำวิเทศสหกิจระหว่างประเทศแก่พระครูโกศลสิกขกิจในโอกาสนี้/////////

ภาพ / ข่าว ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ศรีสะเกษ