ศรีสะเกษ แห่งเดียวในโลกเสาไฟฟ้าปักกลางท่อระบายน้ำ ผอ.ป.ป.ช.บุกตรวจสั่งแก้ไขแล้ว มอบ หน.ไฟฟ้าและผอ.แขวงทางหลวงจับมือกันแก้ไขปัญหาด่วน ขณะที่ หน.ไฟฟ้าเผยจะต้องย้ายเสาไฟฟ้าจำนวน 3 ต้น

Uncategorized

ศรีสะเกษ แห่งเดียวในโลกเสาไฟฟ้าปักกลางท่อระบายน้ำ ผอ.ป.ป.ช.บุกตรวจสั่งแก้ไขแล้ว มอบ หน.ไฟฟ้าและผอ.แขวงทางหลวงจับมือกันแก้ไขปัญหาด่วน ขณะที่ หน.ไฟฟ้าเผยจะต้องย้ายเสาไฟฟ้าจำนวน 3 ต้นจะให้แล้วเสร็จภายในกลางเดือน เม.ย.นี้

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณปากทางเข้าหมู่บ้านเอื้ออาทรอุทุมพรพิสัย ทางหลวงสาย 226 อ.อุทุมพรพิสัย – จ.สุรินทร์ ช่วงบ้านสระกำแพงใหญ่ ต.สระกำแพงใหญ่ อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นจุดที่เพจชื่อดัง ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน ได้นำเสนอว่า “เมื่อเสาไฟฟ้าไม่หลีก งานวางท่อระบายน้ำผ่านเสาไฟฟ้า ตรงริมรั้วบ้านเอื้ออาทรอุทุมพรพิสัย ตอนนี้ถมเรียบร้อยเตรียมปูทางเท้า ท่อคลาส ห้ามบิ่น ห้ามแว่ง ห้ามพอก พี่แกก็ทุบก็พอก” โดยในภาพประกอบเป็นภาพเสาไฟฟ้าปักอยู่กลางท่อระบายน้ำขนาดใหญ่ ปรากฏว่าในวันนี้ นายอดุลย์ วันดี ผอ.ป.ป.ช.ประจำ จ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วยคณะเจ้าหน้าที่สอบสวนของ ป.ป.ช.ได้ลงพื้นที่มาทำการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมี นายปฐมพงศ์ เสนาใหญ่ ผอ.แขวงทางหลวง ศรีสะเกษที่ 1 พร้อมด้วย นายธนกฤต สุขชิต หัวหน้าแผนกก่อสร้างและปฏิบัติการ กฟภ.อุทุมพรพิสัย นายสิริ สิงหรัตน์ นายช่างโครงการก่อสร้างสาย 226 และคณะมาทำการชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้นตามข่าว ซึ่ง ผอ.ป.ป.ช.ประจำ จ.ศรีสะเกษ ได้นำคณะไปทำการตรวจสอบจุดที่เกิดเหตุพบว่า มีเสาไฟฟ้าปักอยู่กลางท่อระบายน้ำ ซึ่งคาดว่าเป็นแห่งเดียวของโลกที่มีการก่อสร้างแบบนี้ ขณะที่หน่วยงานที่รับผิดชอบได้มีการนำเอาดินมาถมรอบบริเวณเสาไฟฟ้าตามที่เป็นข่าว และถมดินตลอดแนวที่เตรียมจะทำทางเท้า แต่ว่ายังถมดินไม่เต็มเขตที่จะทำทางเท้าแต่อย่างใด

ซึ่ง นายอดุลย์ ได้ให้เจ้าหน้าที่ลงไปทำการตรวจสอบว่า บริเวณที่มีการปักเสาไฟฟ้าลงไปนั้น สามารถที่จะระบายน้ำได้หรือไม่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบภายในท่อระบายน้ำและถ่ายภาพมาแจ้งให้ทราบว่า มีเศษวัสดุก่อสร้างอยู่รอบบริเวณที่เสาไฟฟ้าปักอยู่ แต่ว่ายังคงสามารถระบายน้ำได้สะดวก จากการที่นายอดุลย์ ได้สอบถามเจ้าหน้าที่ควบคุมการก่อสร้างว่า เพราะเหตุใดจึงมีการก่อสร้างท่อระบายน้ำและปักเสาไฟฟ้าแบบนี้ ได้รับคำชี้แจงว่า เนื่องจากเห็นว่า การกระทำดังกล่าวสามารถระบายน้ำได้ จึงได้ทำการปักเสาไฟฟ้าลงไปในท่อระบายน้ำ และพบว่า น้ำจากหมู่บ้านเอื้ออาทรยังคงไหลลงไปสู่ท่อระบายน้ำได้ ซึ่งจากการที่นายอดุลย์ ได้ทำการตรวจสอบแล้วเห็นว่า ไม่ถูกต้องตามหลักการก่อสร้าง ดังนั้น จึงได้แจ้งให้ นายปฐมพงศ์ เสนาใหญ่ ผอ.แขวงทางหลวงศรีสะเกษที่ 1 และนายธนกฤต สุขชิต หัวหน้าแผนกก่อสร้างและปฏิบัติการ กฟภ.อุทุมพรพิสัย ร่วมกันแก้ไขปัญหานี้ โดยขอให้ทำการจับมือกันเพื่อเป็นการยืนยันว่า จะทำการแก้ไขปัญหานี้ให้แล้วเสร็จโดยด่วนที่สุด

นายธนกฤต สุขชิต หัวหน้าแผนกก่อสร้างและปฏิบัติการ กฟภ.อุทุมพรพิสัย กล่าวว่า ในส่วนของไฟฟ้าก็จะเร่งดำเนินการแก้ไข ปัญหาอุปสรรคที่ผ่านมาก็คือแนวท่อของประปามันแคบมากที่จะขยายออกไปได้ตอนนี้ ประมาณ 1 เมตรจากแนวกำแพง และจะมีท่อประปาขนาดใหญ่ด้วย อย่างไรก็ดีทางไฟฟ้าก็จะเร่งดำเนินการเพื่อแก้ไขปัญหาตรงนี้พร้อมกับแขวงทางหลวงศรีสะเกษที่ 1 โดยจะเริ่มดำเนินการในวันที่ 4 เมษายนที่จะถึงนี้ ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการให้แล้วเสร็จได้ภายในช่วงกลางเดือนเมษายนนี้ เพราะว่าระยะเวลาในการดับไฟแต่ละครั้งของไฟฟ้าใช้เวลานาน เนื่องจากมีผู้ใช้ไฟฟ้าเยอะและจะทำให้พี่น้องประชาชนได้รับความเดือดร้อนในการดับไฟแต่ละครั้งก็ใช้เวลาอย่างน้อยประมาณ 7 วันก็จะต้องแจ้งให้ประชาชนทราบล่วงหน้าก่อนที่จะทำการดับไฟ โดยมีเสาไฟฟ้าที่จะต้องเคลื่อนย้ายออกจำนวน 3 ต้น และได้มีการทำเครื่องหมายไว้แล้ว

นายอดุลย์ วันดี ผอ.ป.ป.ช.ประจำ จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า เบื้องต้นจากการที่เราได้ลงพื้นที่มาตามข่าวพบว่า มีการดำเนินการที่จะแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชน เพียงแต่ว่าวิธีการดำเนินการที่ผ่านมาของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนั้น มันอาจจะขัดกับหลักการก่อสร้างและหลักการทางวิศวกรรม แต่ว่าเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน ตนได้แจ้งให้แขวงทางทางหลวงศรีสะเกษที่ 1 ร่วมกับไฟฟ้า จะได้ร่วมมือกันเพื่อแก้ไขปัญหาตรงนี้ เริ่มต้นก็ยังไม่พบว่ามีการดำเนินงานที่ไม่ถูกต้องตามระเบียบกฎหมาย แต่หากพบว่ามีการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายต้องดำเนินการตามบทบาทหน้าที่ของ ป.ป.ช.ต่อไป ซึ่งตอนนี้ยังไม่พบสิ่งที่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด ซึ่งตนได้แจ้งให้ทางไฟฟ้า ย้ายเสาไฟฟ้าออกไปในวันที่ 4 เมษายนนี้ เพื่อแก้ไขให้เรียบร้อย ก็ต้องรอดูตรงนั้นว่าถ้าดำเนินการไปแล้วเรียบร้อยก็ถือว่าได้เป็นการทำหน้าที่ที่ถูกต้องแล้ว โดยในวันที่ 4 เมษายนที่จะทำการรื้อถอนย้ายเสาไฟฟ้าตรงนี้ ตนและคณะเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.จะได้มาทำการตรวจสอบความเรียบร้อยถูกต้องอีกครั้ง////

ภาพ / ข่าว ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าวประจำ จ. ศรีสะเกษ