สวนสัตว์เชียงใหม่จัดกิจกรรม งาน ” ครบรอบการจากไปของหมีแพนด้า “หลินฮุ่ย” ทูตสันถวไมตรีไทย-จีน

Uncategorized

สวนสัตว์เชียงใหม่จัดกิจกรรม งาน ” ครบรอบการจากไปของหมีแพนด้า “หลินฮุ่ย” ทูตสันถวไมตรีไทย-จีน


เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2567 นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เผยว่า หมีแพนด้า “หลินฮุ่ย” ได้มาไทย ในฐานะทูตสันทวไมตรีเมื่อวันที่ 12 ตค 2546 และอยู่มอบความสุขให้คนไทยทั้งประเทศ ที่สวนสัตว์เชียงใหม่เป็นระยะเวลา 19 ปี 6 เดือน และจากไปเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2566 ซึ่งในวันนี้เป็นวันครบรอบการจากไป 1 ปี ของหมีแพนด้า “หลินฮุ่ย” สวนสัตว์เชียงใหม่จึงได้จัดพิธีรำลึกขึ้นในวันนี้ โดยในช่วงเช้า ได้นิมนต์พระสงฆ์ จำนวน 5 รูปจากวัดศรีโสดา พระอารามหลวง มาประกอบพิธีทำบุญ อุทิศส่วนกุศลให้กับหมีแพนด้า “หลินฮุ่ย” ภายในส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า และในเวลาต่อมาได้นำผู้บริหาร พนักงาน ลูกจ้าง และแฟนคลับหมีแพนด้าในไทย ร่วมกิจกรรมรำลึก “1 ปี ที่คิดถึง” ครบรอบการจากไปของหมีแพนด้า “หลินฮุ่ย” ทูตสันถวไมตรีไทย-จีน กล่าวคำไว้อาลัยโดยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ทุกคนพร้อมกันยืนไว้อาลัยเพื่อเป็นการรำลึกถึงหมีแพนด้า “หลินฮุ่ย” โดยพร้อมเพรียงกัน และร่วมวางดอกไม้สดสีขาว ณ บริเวณลานรูปปั้นหมีแพนด้า ด้านหน้าทางขึ้นส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่
สำหรับ “หลินฮุ่ย” เป็นชื่อของหมีแพนด้ายักษ์เพศเมีย ที่สาธารณรัฐประชาชนจีนมอบให้กับประเทศไทย ในฐานะทูตสันถวไมตรีไทย-จีน โดยมาพร้อมกับ “ช่วง ช่วง” หมีแพนด้ายักษ์เพศผู้ ตั้งแต่เดือนตุลาคม พ.ศ. 2546 หมีแพนด้า “หลินฮุ่ย” เกิดเมื่อวันที่ 28 กันยายน พ.ศ.2544 ที่ศูนย์วิจัยและอนุรักษ์แพนด้ายักษ์ เขตอนุรักษ์วู่หลง เมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน สาธารณรัฐประชาชนจีน และหมีแพนด้า “หลินฮุ่ย” เสียชีวิตลงในวันที่ 19 เมษายน 2566 รวมอายุ 22 ปี
นายวุฒิชัยฯ กล่าวทิ้งท้าย ในทุกๆ ปี ของวันที่ 19 เมษายน พวกเราชาวสวนสัตว์เชียงใหม่ จะร่วมกันรำลึกถึงหมีแพนด้า “หลินฮุ่ย” เพราะ “หลินฮุ่ย” จะยังคงอยู่ในใจของพวกเราอยู่เสมอและตลอด/ไป./////////// นิวัตร ธาตุอินจันทร์ เชียงใหม่