ตำรวจภูธรภาค 4 ท่าบ่อ หนองคาย 4 เม.ย.67

Uncategorized

ตำรวจภูธรภาค 4 ท่าบ่อ หนองคาย 4 เม.ย.67

หนองคาย ตำรวจภูธรภาค 4 – ซุกครีมกันแดด พ่อเฒ่า70 ปี ที่แท้อดีตผู้ใหญ่บ้าน ขนเฮโรอีน 22กก.มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท ส่งพัสดุเข้ากทม.อ้างทำมาแล้ว3ครั้งค่าจ้าง4พัน นึกว่าส่งเสื้อผ้าธรรมดา

“บิ๊กโอ๊ด” ผบช.ภ.4 แถลงจับกุมอดีตผู้ใหญ่บ้าน อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย ขณะส่งเฮโรอีน ซุกในหลอดครีมกันแดด หนัก 22 กก.มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท อ้างว่า รับจ้างชาวลาวส่งพัสดุ ครั้งละ 4 พันบาทเพราะคิดว่าเป็นเสื้อผ้า ทำมาแล้ว 3 ครั้ง ขยายผลต่อจับเมีย ชาวลาว ผู้ร่วมขบวนการ

เมื่อเวลา 10.30 น วันที่ 4 เม.ย.67 ที่ สภ.ท่าบ่อ อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย “บิ๊กโอ๊ด” พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบช.ภ.4 พร้อมด้วย นายสมภพ สมิตะสิริ ผวจ.หนองคาย ,พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน รอง ผบช.ภ.4, พล.ต.ต.พิรัชย์ อุดมพิสุทธิคุณ ผบก.ภ.จว.หนองคาย , พ.ต.อ.จามร อันดี รอง ผบก.ภ.จว.หนองคาย ,นายภิญโญ โฆษิต ผอ.ปปส.ภาค 4 , พ.ต.อ.ประเสริฐ ธรรมชัย ผกก.สภ.ท่าบ่อ ,นายคุ้มชน ธารีเกษ เจ้าหน้าที่ประสานงานต่างประเทศ สำนักงานอัยการสูงสุด สาธารณรัฐเกาหลี ,นายสมบัติ ฆ้อนทอง ผอ.ส่วนควบคุมทางศุลกากร ด่านศุลกากรหนองคาย ,พ.ต.ท.สิทธิรักษ์ สิริสิงห รอง ผกก.สส.สภ.ท่าบ่อ , พ.ต.ท.สุธิชัย ธิราช สว.สส.สภ.ท่าบ่อ ,จนท.ป.ป.ส. และกำลังร่วมกันแถลงผลการจับกุมอดีตผู้ใหญ่บ้าน นายสมพงษ์ โคธิเสน อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 123 หมู่ 4 ต.โพนสา อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย พร้อมของกลางกล่องเครื่องสำอางครีมกันแดด 213 กล่อง ด้านในเป็นเฮโรอีนหนัก 22 ก.ก.จึงแจ้งข้อหาว่า “มียาเสพติดโทษประเภท 1 (เฮโรอีน) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นการกระทำเพื่อการค้าและเป็นการทำให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐหรือความปลอดภัยของประชาชนทั่วไป”

“บิ๊กโอ๊ด” พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบช.ภ.4 เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญกับการการแก้ไขปัญหายาเสพติดทั้งในและนอกประเทศ และตามข้อสั่งการของ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รรท.ผบ.ตร. ให้เร่งดำเนินการสกัดกั้นการลักลอบนำเข้ายาเสพติด ซึ่งทางตำรวจภูธรภาค 4 ได้มียุทธการเด็ดปีกนักค้า “ไม่มีที่ยืนสำหรับผู้ค้ายาเสพติด” มาโดยตลอดจนสามารถจับกุมนักค้ายาเสพติดได้ในทุกพื้นที่ รายนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ จับกุมผู้ต้องหาได้ขณะนำพัสดุเตรียมส่งไปให้ลูกค้าในกรุงเทพฯเพื่อส่งต่อไปต่างประเทศ แบบอำพรางซุกในกล่องพัสดุเครื่องสำอาง และได้ตรวจยึดรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า สีแดงทะเบียน บฉ 2840 หนองคาย ,จยย.ฮอนด้าเวฟ ทะเบียน 1กถ 6642 หนองคาย , จยย. ฮอนด้าเวฟ ทะเบียน กธจ 259 หนองคาย และเฮโรอีน หนัก 22 กก.239 กรัม

พ.ต.อ.ประเสริฐ ธรรมชัย ผกก.สภ.ท่าบ่อ กล่าวว่า จากการสืบสวนทราบว่ามีขบวนการส่งยาเสพติดทางพัสดุไปรษณีย์และบริษัทขนส่งเอกชนจากพื้นที่ อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย ปลายทางกรุงเทพฯ ต่อมาเจ้าหน้าที่ ปปส.ร่วมกับชุดสืบสวน สภ.ท่าบ่อ ได้ขอความร่วมมือกับผู้จัดการร้านแฟลชโฮม สาขาท่าบ่อเพื่อวางแผนจับกุมนายสมพงษ์ โลธิเสน อายุ 70 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้าน อยู่บ้านเลขที่ 123 ม.4 ต.โพนสา อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย

จากการตรวจสอบกล่องพัสดุ 2 กล่อง ในกล่องมีครีมกันแดด ยี่ห้อ เอย่า สมูทตี้ไวท์ บานาน่า มิลค์ บอดี้ มาส์ก ซันสกรีน ยูวี บอดี้มาส์กกันแดด สีเหลือง จำนวน 111 กล่อง หนักกล่องละ169.48 กรัม รวม18,812.28 กรัม ในหลอดพบวัตถุต้องสงสัยเป็นผงสีขาว (เฮโรอีน) รวม11,693 กรัม
และครีมกันแดด ยี่ห้อ เอย่า สมูทตี้ไวท์ บานาน่า มิลค์ บอดี้ มาส์ก ซันสกรีน ยูวี บอดี้มาส์กกันแดด สี
เขียว จำนวน 102 กล่อง หนัก16,819.53 กรัม ข้างในมีเฮโรอีน หนัก10,636 กรัม รวมเฮโรอีนหนัก 22,329 กรัม หรือ 22 กิโลกรัม

พ.ต.อ.ประเสริฐ ฯ กล่าวอีกว่า นายสมพงษ์ฯ ให้การว่าได้มีนายคำ ชาวลาว รู้จักกับภรรยาซึ่งเป็นชาวลาว ติดต่อให้ส่งพัสดุเสื้อผ้าให้ และให้ค่าจ้างครั้งละ 4 พันบาท ทำมาแล้ว 3 ครั้ง ล่าสุดประมาณตีสองวันที่ 2 เม.ย.67 นายคำเอาสินค้าใส่เรือข้ามแม่น้ำโขงมาให้แล้ว ก็เอามาแพคใส่กล่องที่บ้าน เพื่อไปส่งเป็นพัสดุตามที่นายคำสั่งการมาจนถูกตำรวจจับ

ด้านเจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อคำให้การผู้ต้องหา ว่าได้ค่าจ้างเป็นเงินเพียงครั้งละ 4 พันบาท ซึ่งยาเสพติดที่ตรวจยึดได้มีมูลค่ามากกว่า 10 ล้านบาท และจะได้ขยายผลจับกุมเครือข่ายที่ยังหลบหนีอยู่มาดำเนินคดีตามกฎหมายกันต่อไป.

/////////////////////

พฤตินัย มั่งสวัสดิ์ ทีมข่าวอาชญากรรมตำรวจภูธรภาค 4 รายงาน