รอง ผบช.ภ.9 นำทีมตำรวจ ลงพื้นที่ เยี่ยมเยียน และสร้างความเข้าใจกับชาวบ้านบูเกะคละ หลังเกิดเหตุคลังเก็บวัตถุพยานระเบิด จนชาวบ้านผวา

Uncategorized

อะหมัด/มาวันดี/ยะลา/27 มี.ค.67 / 082-260-8313

รอง ผบช.ภ.9 นำทีมตำรวจ ลงพื้นที่ เยี่ยมเยียน
และสร้างความเข้าใจกับชาวบ้านบูเกะคละ หลังเกิดเหตุคลังเก็บวัตถุพยานระเบิด จนชาวบ้านผวา !

จากเหตุการณ์เมื่อช่วงสาย ของวันที่ 26 มีนาคม 2567 ได้เกิดเหตุระเบิดขึ้น
ที่บริเวณคลังเก็บวัตถุพยาน กองกำกับการเก็บกู้วัตถุระเบิด บก.สส.จชต.ศูนย์ฝึกยุทธวิธีตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ หมู่ที่ 6 บ้านบูเกะคละ ต.บุดี อ.เมืองยะลา จ.ยะลา โดยการระเบิดเกิดจากการประทุภายในอาคาร ซึ่งเป็นที่เก็บวัตถุพยานเกี่ยวกับระเบิด ไม่ว่าจะเป็นคดีระเบิด ตั้งแต่ปี 2561 ถึงปี 2566 กระสุนปืนเสื่อมสภาพ ที่เตรียมจะทำลาย และปะทัดของกลาง ที่ตรวจยึดมาจากพื้นที่ ตำบลมูโน๊ะ อำเภอสุไหงโกลก จังหวัดนราธิวาส หลังเกิดเหตุโกดังพลุระเบิด ทำให้เกิดการประทุต่อๆ กันจนทำให้เกิดเพลิงไหม้ตัวอาคารได้รับความเสียหายทั้งหมด จากเหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต ในขณะที่ สาเหตุของการเกิดการประทุที่แน่ชัดนั้น ขณะนี้ อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน ตรวจที่เกิดเหตุและเก็บพยานหลักฐาน ของ เจ้าหน้าที่ ศพฐ.10 ยะลา

ความคืบหน้า วันนี้ 27 มีนาคม 2567 ทางเจ้าหน้าที่ยังคงปิดกั้นสถานที่เกิดเหตุ ภายในศูนย์ฝึกยุทธวิธีตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยไม่อนุญาตให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไป เนื่องจากยังเป็นพื้นที่เสี่ยงมีระเบิดที่ยังต้องรอการทำลาย ส่วนเส้นทางเข้า-ออก สามารถใช้ได้ปกติ
ขณะที่ ทางด้าน พล.ต.ต.อาชาน จันทร์ศิริ รอง ผบช.ภ.9 / รอง ผบ ศปก.ตร.สน. ได้นำเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ เยี่ยมเยียนพบปะ ประชาชน ในละแวกใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ เพื่อสร้างความเข้าใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
พล.ต.ต.อาชาน จันทร์ศิริ รอง ผบช.ภ.9 ได้เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวานที่อาคารเก็บวัตถุพยาน มีเหตุระเบิดเกิดขึ้น ด้วยความห่วงใยจาก พล.ต.ท.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี
ผบช.ภ.9 มีเจตนารมณ์ที่จะมาเสริมสร้างความเข้าใจให้กับประชาชนในพื้นที่ว่ามีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น และมามอบสิ่งของในช่วงเดือนรอมฎอน อีกด้วย โดยการมาพบปะพี่น้องประชาชน ส่วนใหญ่ ประชาชนในพื้นที่รอบๆ นี้ เข้าใจดี เนื่องจากสถานที่นี้เป็นที่ทำการฝึกของทางตำรวจอยู่แล้วมีการฝึกซ้อมบ่อยครั้ง ซึ่งก่อนการฝึกต่างๆก็จะมีการแจ้งให้พี่น้องประชาชนที่อยู่รอบๆได้รับทราบ พอเกิดเหตุการณ์หน่วยตำรวจภายใน ก็ออกมาแจ้งพี่น้องประชาชนได้ทราบซึ่งทางพี่น้องประชาชนก็เข้าใจดี
ขณะนี้ ยังอยู่ระหว่างเรื่องทางเจ้าหน้าที่อีโอดี ที่กำลังตรวจสอบความปลอดภัยของพื้นที่ ว่ายังมีวัตถุพยานใดตกค้างอยู่ ถ้าตกค้างก็จะต้องมีการทำลาย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เองก็ได้มีการแจ้งเตือนพี่น้องประชาชนให้ทราบ ซึ่งส่วนนี้ทางพี่น้องประชาชนทราบและเข้าใจ
สำหรับความคืบหน้า ในส่วนของการเก็บ หรือ การตรวจสถานที่เกิดเหตุในส่วนของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทางอีโอดี สรรพาวุธ ของตำรวจก็จะมาร่วมตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง ส่วนความเสียก็มีเฉพาะอาคารเท่านั้น ซึ่งการตรวจสอบจะใช้ระยะเวลาเท่าไหร่ ก็ต้องให้เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบมาดูพื้นที่ และประเมินอีกครั้ง
พล.ต.ต.อาชาน จันทร์ศิริ รอง ผบช.ภ.9 ยังระบุอีกว่า สำหรับของกลางที่ได้รับความเสียหาย มีบางส่วนอยู่ระหว่างการดำเนินคดีอยู่ แต่ต้องรอทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบก่อน คดีตรงนี้ เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งได้ผ่านการตรวจจากทางนิติวิทยาศาสตร์แล้วเพียงแต่เรามาเก็บไว้อยู่ระหว่างการดำเนินคดี ซึ่งเมื่อการดำเนินคดีเสร็จแล้วก็รอการทำลาย