จับมือลักลอบเผาป่า

Uncategorized

จับมือลักลอบเผาป่า

ผู้ว่าเชียงใหม่ไม่รอช้า จับลักลอบเผาป่า จับทันทีจ่ายทันที ตามประกาศ นำเงินสดไปมอบถึงโรงพัก 10,000 บาท

จากกรณีเชียงใหม่ จับคนลอบเผาป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติ บ้านปางกึ๊ด หมู่ที่ 16 ต.อินทขิล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่(13 มี.ค. 67) เวลาประมาณ 16.00 น.ที่ผ่านมา โดย นายชัยณรงค์ นันตาสาย นายอำเภอแม่แตง ได้รับแจ้ง จากนายประกิต จะหยอ ผู้ใหญ่บ้านปางกึ๊ด หมู่ที่ 16 ขณะทำการดับไฟ ร่วมกับ นายป่าเหนือ ชีวะธรรม หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชม.6 (ปางกว้าง) ชุดเหยี่ยวไฟ กรมป่าไม้ ชุดสิงห์ไฟอำเภอแม่แตง และผู้นำชุมชน ในพื้นที่ป่าสงวนป่าแม่แตง ท้องที่ บ้านปางกึ๊ด หมู่ที่ 16 ตำบลอินทขิล อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ สังเกตเห็นชาย 1 ราย กำลังจุดไฟเผาป่าอยู่ในบริเวณดังกล่าว เมื่อชายคนดังกล่าวเห็นเจ้าหน้าที่ ชายคนดังกล่าวเกิดท่าทีตกใจ จากนั้นมือเผาชักมีดกวัดแกว่งไปมา เพื่อป้องกันตนเอง ก่อนวิ่งหนีหลบไป แต่ผู้ใหญ่บ้านปางกึ๊ด หมู่ที่ 16 จำลักษณะใบหน้าของมือเผาคนดังกล่าวได้ และได้ถ่ายภาพชายคนดังกล่าวพร้อมรถจักรยานยนต์ไว้ได้ จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่แตง ฝ่ายปกครองอำเภอแม่แตง ร่วมถึงเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชม.6 (ปางกว้าง) ติดตามเข้าจับกุมชายมือเผาคนดังกล่าวได้ที่บ้านพัก พบนายวิชัย (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 28 ปี อยู่บ้าน หมู่ 16 ต.อินทขิล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วยของกลาง เป็นอุปกรณ์การเผาเป็นไฟแซก จำนวน 3 อัน (สีชมพู สีฟ้า สีเขียว ) ในตัว

 

จึงได้ควบคุมตัวและสอบถาม ได้ให้การรับสารภาพว่า เป็นผู้ลงมือเผาป่าบริเวณที่เกิดเหตุจริง ทางด้าน นายป่าเหนือ ชีวะธรรม หน.หน่วยป้องกันรักษาป่า ชม.6 ปางกว้าง จึงได้แจ้งข้อกล่าวให้นทราบว่า 1.เป็นการกระทำผิดตาม มาตรา 54 พ.ร.บ.ป่าไม้ฯ ข้อหา แผ้วถาง หรือเผาป่า หรือกระทำการด้วยประการใด ๆ อันเป็นการทำลายป่า 2.เป็นการกระทำผิดตามมาตรา 14 พ.ร.บ.ป่าสงวนฯ 2507 ข้อหา แผ้วถาง เผาป่า หรือกระทำการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ฯ ผู้ถูกจัยกุมจึงรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

โดยมี นายประกิต จะหยอ ผู้ใหญ่บ้านปางกึ๊ด หมู่ที่ 16 ต.อินทขิล อ.แม่แตง จว.เชียงใหม่ ยืนยันและชี้ให้จับกุม จึงได้นำตัวพร้อมของกลาง นำส่ง พนักงานสอบสวน สภ.แม่แตง สอบสวนดำเนินคดีต่อไป

ข่าวคืบหน้า วันที่ 14 มีค 67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าทางผู้ว่าการจังหวัดเชียงใหม่โดย นายนิวัฒน์ พงษ์สิทธิถาวร ได้มอบหมายให้ นายทศพล เผื่อนอุดม รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ผู้แทน นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ไปมอบเงิน จำนวน 10,000 บาท ให้แก่ผู้แจ้งเบาะแสจนนำไปสู่การจับกุมผู้กระทำผิดลักลอบเผาป่า เพื่อป้องกันมิให้มีการกระทำความผิดเกี่ยวกับการเผาป่า จึงตั้งรางวัลนำจับสำหรับบุคคลทั่วไปที่แจ้งเบาะแสผู้กระทำผิดจุดไฟเผาป่าในพื้นที่ทุกประเภทในท้องที่อำเภอแม่แตง และคดีผ่านชั้นพนักงานสอบสวน เป็นรางวัล จำนวน 10,000 บาท โดยมอบให้กับนายประกิต จะหยอ ผู้ใหญ่บ้านปางกึ๊ด หมู่ที่ 16 ผู้แจ้งเบาะแสและเจ้าที่สามารถจับกุมตัวได้ในที่สุด
/////////// นิวัตร ธาตุอินจันทร์ เชียงใหม่///รายงาน